tainguyenrung

Hãy góp phần bảo vệ những cánh rừng bằng cách chia sẽ với chúng tôi những gì bạn biết và những điều bạn cần giúp đỡ.
 
Trang ChínhCalendarTrợ giúpTìm kiếmThành viênNhómĐăng kýĐăng Nhập

Share | 
 

 KIẾN THỨC CƠ BẢN VỀ QUẢN LÝ, SỬ DỤNG VŨ KHÍ QUÂN DỤNG VÀ CÔNG CỤ HỔ TRỢ TRONG THI HÀNH CÔNG VỤ QLBVR

Go down 
Tác giảThông điệp
chutieu
Đại úy Lâm nghiệp
Đại úy Lâm nghiệp
chutieu

Tổng số bài gửi : 115
Join date : 07/08/2010

Bài gửiTiêu đề: KIẾN THỨC CƠ BẢN VỀ QUẢN LÝ, SỬ DỤNG VŨ KHÍ QUÂN DỤNG VÀ CÔNG CỤ HỔ TRỢ TRONG THI HÀNH CÔNG VỤ QLBVR   Tue Aug 17, 2010 10:00 am

MỞ ĐẦU

Vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hổ trợ là những loại phương tiện đặc biệt có tính năng sát thương và huỷ hoại vật chất có khảững hậu quảặc biệt nghiêm trọng đối với tính mạng, sức khoẻ của conời và thiệt hại về tài sản… Hậu quả tác hại gây ra cho xã hội còn tuỳ thuộc vào động cơ sử dụng của con người, khả năng kiểm soát hành động và kỷ năng sử dụng VK&CCHT của mỗi cá nhân. Chính vì vậy, điều cơ bản nhất là cần phải thực hiện nghiêm túc những quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng loại phương tiện đặc biệt này.

Thời gian vừa qua trong thực tiển quản lý, sử dụng vũ khí, công cụ hổ trợ của lực lượng kiểm lâm và BVR có nhiều biểu hiện vi phạm, có vụ việc đã gây hậu quả tác hại, chính vì vậy vấn đề an toàn, đúng quy định của pháp luật trong quản lý, sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợợc các cấp Lãnh đạo và toàn thể lực lượng quan tâm.


CÁC QUY PHẠM PHÁP LUẬT HIỆN HÀNH VỀ QUẢN LÝ VKQD & CCHT
• Nghịịnh số 47/CP ngày 12 tháng 81996 của Chính phủ ban hành Quy chế về quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.
• Thông tư số 05/TT-BNV(C13) ngày 28 tháng 91996 của Bộ nội vụớng dẫn thực hiện một số vấn đề trong Nghị định số 47/CP ngày 12/8/1996 của Chính phủ về quản lý vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hổ trợ.
• Quyết định số 94/QĐ-BNN ngày 24/08/2000 của Bộ trưỏng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Về việc ban hành Quy chế quản lý, sử dụng vũ khí quân dụng, công cụ hỗ trợ trong lực lượng Kiểm lâm.

QUY ĐỊNH CHUNG VỀ QUẢN LÝ VKQD & CCHT
• Vũ khí quân dụng, vũ khí thể thao, vũ khí, công cụ hỗ trợ được trang bị phải để tập trung, quản lý chặt chẽ ở cơ quan,đơn vị, chỉ giao cho người đang thi hành công vụ, luyện tập thi đấu; nghiêm cấm mang về nhà riêng hoặc mang theo người khi không làm nhiệm vụ.

• Khi cán bộ, công chức Kiểm lâm thi hành công vụ có mang theo vũ khí quân dụng, công cụ hỗ trợ phải có giấy phép sử dụng vũ khí quân dụng, công cụ hỗ trợ. Nghiêm cấm cho người khác mượn vũ khí quân dụng, công cụ hỗ trợ và giấy phép sử dụng vũ khí quân dụng, công cụ hỗ trợ.

Bảo quản VK & CCHT: Hàng ngày cán bộ được giao quản lý vũ khí ph ải kiẻm tra, lau chùi, bảo quản vũ khí quân dụng, công cụ hỗ trợể chống han gỉ, làm giảm chất lượng vũ khí quân
dụng. Sau khi bắn nhất thiết phải lau chùi theo đúng qui định. Nếu súng chưa được sử dụng dài ngày phải được bảo quản đúng kỹ thuật, việc bảo dưỡng vũ khí quân dụng và công cụ hỗ trợ phải được ghi vào sổ nhật ký theo dõi vũ khí quân dụng, công cụ hỗ trợ của đon vị.
(Điều 14 Quy chế quản lý, sử dụng vũ khí quân dụng, công cụ hỗ trợ trong lực lượng Kiểm lâm).
Trường hợp b ị mất vũ khí quân dụng, công cụ hỗ trợ hoặc giấy phép s ử dụng, ph ải lập biên b ản xác nhận sự việc và báo ngay với cơ quan Công an sở tại nơi mất và cấp giấy phép .đơn vị, cá nhân có liên quan phải áp dụng mọi biện pháp truy t ìm đồng thời phải báo ngay với cơ quan quản lý cấp trên trực tiếp và cục Kiểm lâm để có hướng xử lý (Điều 12 Quy chế quản lý, sử dụng vũ khí quân dụng, công cụ hỗ trợ trong lực lượng Kiểm lâm).

Thẩm quyền kiểm tra VK & CCHT của Kiểm lâm:
•Nhân viên Kiểm lâm khi đang thi hành công vụợc kiểm tra việc sử dụng súng săn trong phạm vi địa bàn mình phụ trách (Điểm g điều 6 Quy chế quản lý vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ).

•Người có súng săn phải xuất trình các lọai giấy phép và súng săn khi người có thẩm quyền kiểm tra (Điều 26 Quy chế quản lý vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ.)

Những trường hợp được phép sử dụng VKQD & CCHT

Cán bộ, công chức Kiểm lâm được giao sử dụng vũ khí quân dụng, công cụ hỗ trợ khi thi hành công vụ, trường hợp đặc biệt cấp bách, không có biện pháp nào khác để ngăn chặn ngay đối tượng đang thực hiện hành vi vi phạm pháp luật thì được phép nổ súng cảnh cáo đểặn hậu quả hành vi do
người đó có thể gây ra, nếu đối tượng không tuân lệnh thì chỉ được phép nổ súng vào đối tượng trong các trường hợp sau:

1.Những kẻ dùng vũ lực chống lại, uy hiếp nghiêm trọng tính
mạng cán bộ, công chức Kiểm lâm đang thi hành nhiệm vụ,
tuần tra, canh gác rừng, kiểm tra, kiểm soát, xử lý các vi phạm
trong lĩnh vực quản lý, bảo vệ rừng …
2. Người điều khiển phương tiện giao thông không tuân lệnh, cố
tình chạy trốn khi đã ra lệnh dừng để kiểm kiểm tra và có cở
để khẳng định trên phương tiện có tài nguyên rừng trái phép, thì
được bắn hỏng phương tiện dể bắt giữ đối tượng và tang vật vi
phạm.

3. Những kẻ dùng vũ lực đểớp; phá tài sản Nhà nước và
tài sản công dân, có hành vi giết người, hiếp dâm.

(Điều 13 Quy chế quản lý, sử dụng VKQD & CCHT trong lực lượng Kiểm
lâm)
(nguồn:
Tài liệu lớp tập huấn nâng cao năng lực thực thi pháp luật trong lĩnh vực quản lý rừng, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản. năm 2008. Ban Chỉ đạo 12 - PCCCR Thừa Thiên Huế)
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
 
KIẾN THỨC CƠ BẢN VỀ QUẢN LÝ, SỬ DỤNG VŨ KHÍ QUÂN DỤNG VÀ CÔNG CỤ HỔ TRỢ TRONG THI HÀNH CÔNG VỤ QLBVR
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
tainguyenrung :: Chia sẽ kinh nghiệm :: Kiểm lâm-
Chuyển đến